Cách tạo file .gcode cho máy CNC (How to make an .gcode file for CNC machine)

BƯỚC 1: Tạo file .svg

Vẽ hình dạng shape bằng bất kỳ phần mềm vẽ vector nào mà bạn thấy thân thuộc nhất: Adobe Illustrator hay CorelDraw, … thậm chí là Inkscape nếu bạn là người thích các phần mềm Open source. Ở đây tôi dùng Adobe Illustrator vì tôi quen dùng phần mềm này hơn. File này tôi dùng để tạo file chạy tra keo cho sản phẩm Đèn Ốp trần, Đèn Ốp tường chống nước VIVADI có đường viền không phải hình tròn như bên dưới: Lưu ý khi vẽ bằng Adobe Illustrator:
  • Đặt đường viền của hình thật mảnh: chỉ 0.25pt thôi
  • Vẽ đường viền xong thì chuyển nó thành hình bằng cách chọn đối tượng rồi vào menu Object >> Path >> Outline Stroke
Vẽ xong, lưu lại file dạng .svg Mở lại file .svg bằng phần mềm InkScape. Sở dĩ phải dùng Inkscape để mở lại file .svg vì khi lưu file .svg trong Illustrator chúng ta sẽ không biết file đó có tỷ lệ DPI (dot per inch) là bao nhiêu. Trong cửa sổ InkScape, lựa chọn kích thước hình theo đơn vị mm >> Bấm nút khóa để giữ nguyên tỷ lệ dài: rộng của hình, rồi nhập vào ô Width hoặc Height theo đúng kích thước thực tế. (Hình minh họa 1)
Hình minh họa 1
Sau đó vào File >> Document Properties>> bấm nút Resize to content (hình minh họa 3)
Hình minh họa 3
Vào menu File >> Export, chọn InkScape SVG
Hình minh họa 4 Lưu ý các thông tin được bôi vàng. Xem kích thước (ở đơn vị mm) xem đúng yêu cầu chưa? Chọn DPI và nhớ số này để mang sang điền vào tham số trong JScut. Ở đây chúng ta sửa lại thành 96. Lưu lại file vẫn là đuôi .svg nhưng giờ thì thông số DPI đã biết rõ. Hoặc trong phiên bản Inkscape mới hơn, không có phần thiết lập DPI khi export như bước trên thì ta vào Edit >> Preferences >> thao tác như hình dưới Hướng dẫn tạo file Gcode

BƯỚC 2: Tạo file .gcode

Vào website: http://jscut.org/jscut.html Bấm mục Open SVG, dẫn đến file .svg vừa lưu bước trước Trong ô px per inch, gõ vào số 96 (là số mà ta đã chỉ định cho file svg ở bước trước). Vì mình ở VN nên tốt nhất các bạn chọn đơn vị là mm thay vì inch. Các thông số còn lại bạn di chuột vào từng ô thì sẽ hiện lên thông tin hướng dẫn từng mục, ý nghĩa của mục đó như thế nào thì bạn chỉnh thông số sao cho phù hợp. Làm xong 1 bước thì jscut sẽ có hướng dẫn Bước tiếp theo ở bên trên tay phải của màn hình. Các bạn cứ làm theo hướng dẫn là sẽ tạo được file .gcode
Tuy đã làm vài lần nhưng tôi cũng chưa tìm ra cách chỉ định điểm bắt đầu của hình vẽ, dường như jscut sẽ chọn điểm bắt đầu ngẫu nhiên trên đường viền của hình. Nếu bạn nào biết thì chỉ giúp tôi với nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *