Lỗi: PM Mi Home Camera trên smartphone không nhận máy tính Windows 10 trong mạng nội bộ là NAS (Mi Home for Xiaomi camera can’t recognize a Windows 10 computer as a NAS device)

Đây là lỗi mà admin của vivadiled.com gặp phải và tìm cách giải quyết. Khi xử lý xong thì viết lên đây để lưu sau này nếu gặp thì có thể tìm lại để dùng, cũng là chia sẻ để nhỡ có ai cũng gặp lỗi này mà đọc được bài này thì có thể giải quyết dễ dàng.

Admin có mấy cái Camera IP của Xiaomi, loại Mi Home Security Camera 360 (1080p). Admin không dùng nhiều camera nên cũng không rõ loại khác thế nào, nhưng thấy mấy cái camera Xiaomi này có nhược điểm là:

 • Thẻ nhớ MicroSD tương thích có dung lượng nhỏ (specs của nhà SX là <=32GB). Với thẻ 32GB này để ghi video 1080p 30fps thì lưu không được 4 ngày.
 • Cửa hàng bán camera thì tư vấn có thể dùng được thẻ nhớ 64GB, tuy nhiên khi dùng thẻ 64GB admin thấy 1 thời gian cỡ vài tuần thì thẻ nhớ cứ báo lỗi, yêu cầu phải format, lỗi này không rõ do MicroSD chất lượng kém hay do camera quản lý dung lượng 64GB không nổi, nhưng tất cả camera Xiaomi của Admin đều bị bệnh vậy.
 • Xem live camera kiểu xem nhanh thì rất nhanh, nhưng để xem live kiểu chi tiết: có thể chỉnh góc nhìn hoặc xem lại thì rất mất thời gian, có khi bấm vào camera chờ đến 91% mà dừng thì lại phải quay ra và bấm lại vài lần như vậy mới vào được chế độ xem chi tiết.
 • Lúc mới khai báo thiết bị thì hơi rách việc. Camera yêu cầu điện thoại có hình QR code đặt phía trước camera 15-20cm để camera kết nối wifi. Tuy yêu cầu dễ vậy nhưng có khi làm mãi mà camera không nhìn được QR code. Biện pháp khắc phục là in QR code đó ra giấy và giơ tờ giấy trước mắt camera thì sẽ được.

Nói xong nhược điểm của Camera Xiaomi thì cũng phải list ra vài cái ưu điểm của nó:

 • Hình ảnh sắc nét, âm thanh thu được không rõ ràng lắm nhưng cũng nghe tạm được.
 • Có chế độ Automation để dùng kèm với các thiết bị khác trong Smart home, nhưng cái này Admin không có xài, không rõ nó hay đến cỡ nào.
 • Ưu việt nhất là camera Xiaomi hỗ trợ NAS (Network Attached Storage – ổ cứng mạng). Tính năng này bổ sung cho phần dung lượng MicroSD bé đã nêu ở phần nhược điểm. Ai có tiền mua NAS xịn thì khỏi nói làm gì. Admin nghèo quá nên dùng máy tính Windows làm NAS luôn, may mà đủ tiền mua cái ổ HDD 1TB :)). Với ổ 1TB này thì có thể lưu trữ video của 1 camera được cỡ 3 tháng.

Vào chủ đề chính: xử lý lỗi khi phần mềm Mi Home trên Smartphone không nhìn thấy máy tính cài Windows 10 trong mạng nội bộ trong danh sách NAS devices (Admin khi dùng máy tính Windows 7 không thấy xuất hiện lỗi này):

 • Hiện tượng: Phần mềm Mi Home trên smartphone nhìn thấy máy tính Windows 10 khi vào mục NAS network Storage, nhưng khi bấm vào máy tính đó, login đúng account/password nhưng không nhìn thấy các folder/partition dù đã được share.
 • Nguyên nhân: Do Windows 10 chưa kích hoạt SMB protocol (tìm hiểu thêm SMB tại https://en.wikipedia.org/wiki/Server_Message_Block).
 • Xử lý: các bạn làm theo hướng dẫn như hình, sau đó restart lại máy là sẽ thành công: Mi Home sẽ nhìn ra được các folder đã chia sẻ.
 • Nếu ai chưa biết cách dùng máy tính làm NAS network Storage cho camera Xiaomi thì xem hướng dẫn ở link này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *