Nên lắp đèn Tuýp trên tường hay lắp đèn Tuýp trên trần nhà

Quý khách đang xây nhà và bạn không biết lắp đèn như thế nào để đèn sáng hiệu quả nhất, và mang lại cảm giác thoải mái nhất khi bạn sử dụng?

Trong bài viết này VIVADI xin chia sẻ cách lắp đèn Tuýp LED (hay nhiều người gọi là đèn típ) hiệu quả nhất, và minh họa cho Quý khách thấy thật rõ ràng.

Với mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng khác nhau thì hệ thống chiếu sáng sẽ cần tinh chỉnh thêm thì mới cho hiệu quả chiếu sáng cao nhất. Tuy nhiên, đây sẽ là lời khuyên bổ ích cho tất cả những ai đang chuẩn bị lắp đèn cho ngôi nhà của mình. Dựa vào đây, mọi người có thể tùy chỉnh thêm một chút để ngôi nhà của mình được chiếu sáng tốt hơn, rực rỡ hơn, mà vẫn tiết kiệm điện, tiết kiệm số đèn nhất có thể.

Nào chúng ta cùng bắt đầu

Mô hình lắp đèn Tuýp cơ bản

Trước tiên VIVADI đưa ra ví dụ là 1 căn phòng khách có diện tích 20m2 (dài 5m, rộng 4m).

Cách lắp đèn tuýp 1 (lắp trên tường):

Căn phòng sử dụng 2 đèn tube LED đơn 1.2m/ 18W. Hai đèn tube được lắp 2 bên tường giữa phòng. Đây là kiểu lắp đèn rất phổ biến vài năm trước đây, khi đèn âm trần ít được sử dụng.

Cách lắp đèn tuýp 2 (lắp trên trần):

Căn phòng sử dụng 2 đèn tube LED đơn 1.2m/ 18W. Hai đèn tube được lắp trên trần nhà. Đây là kiểu lắp đèn ít người dùng, vì thợ lắp đặt sẽ tốn thời gian hơn.

Minh họa giữa 2 cách lắp đèn tuýp (tube) LED

Hình minh họa trên chỉ là mô hình, bạn đừng nhìn hình mà đánh giá độ sáng của mô hình nào tốt hơn nhé. Để đánh giá được chúng ta cần mô phỏng và có con số so sánh thì mới chính xác được.

SO SÁNH HIỆU QUẢ CHIẾU SÁNG GIỮA 2 MÔ HÌNH

Sử dụng phần mềm DIALux để mô phỏng và tính toán độ rọi trên 2 mặt phẳng cơ bản nhất: mặt tường và mặt bàn. Sau đây là so sánh giữa 2 phương án lắp đèn này:

So sánh độ rọi trên tường.

Độ rọi trên tường càng cao sẽ cho cảm giác sáng hơn khi bước vào phòng, đồng thời các bức tranh/ phù điêu treo trên tường sẽ được nhìn rõ hơn, sáng hơn.

Đèn tuýp LED lắp trên tường sẽ sáng kém hơn đèn tuýp lắp trần
So sánh độ sáng (độ rọi) trên mặt tường khi lắp đèn tuýp trên tường/ và trên trần

So sánh độ sáng trên mặt phẳng làm việc (hoặc mặt bàn uống nước)

Độ rọi trên mặt bàn làm việc sẽ ảnh hưởng khá nhiều nếu bạn cần đọc sách/ báo hay viết lách.

Có nên dùng đèn tuýp chiếu sáng cho nhà mớiĐèn típ nên lắp trần hay lắp tường
So sánh độ rọi trên mặt bàn làm việc/ mặt bàn uống nước giữa 2 cách lắp đèn tuýp

Từ các thông số độ rọi được khoanh màu xanh bên tay phải, chúng ta nhận thấy rằng:

  • Độ rọi trung bình trên toàn mặt phẳng ở cả mặt tường và mặt bàn làm việc của mô hình Lắp đèn tuýp trên trần đều tốt hơn so với mô hình Lắp đèn tuýp trên tường.
  • Chênh lệch giữa độ rọi lớn nhất và độ rọi nhỏ nhất trên cả 2 mặt phẳng trong mô hình Lắp đèn Tuýp trên trần cũng nhỏ hơn so với mô hình Lắp tuýp trên tường. Điều này cho thấy ánh sáng phân bổ đồng đều hơn khi lắp đèn tube trên trần.

CÁC YẾU TỐ CẦN CÂN NHẮC KHI LẮP ĐÈN TUBE LED

Việc chọn mô hình Lắp đèn tuýp trên trần hay trên tường sẽ được tổng kết ở bảng dưới đây. Bạn cân nhắc nhé.

Tình huốngCách lắp tườngCách lắp trần
Muốn lắp đặt dễ dàng, nhanh chóngNên dùng, vì lắp đặt nhanh, thay thế đơn giảnKhông nên dùng vì yêu cầu thang chữ A để lắp đặt/ thay thế, khoan trần để lắp máng cũng sẽ khó khăn hơn chút xíu so với khoan tường.
Nếu có trần có lắp quạt trần thì nên lắp đèn tuýp cách nào?Nên dùng, vì sẽ ít ảnh hưởng đến bóng của cánh quạt khi quạt quay.Không nên dùng, do bóng của cánh quạt khi quay sẽ làm ánh sáng liên tục thay đổi, gây cảm giác khó chịu.
Yêu cầu chiếu sáng tường, soi sáng tranh ảnh trên tườngKhông nên dùngNên dùng. Vì độ rọi cao hơn, ánh sáng đồng đều hơn
Yêu cầu chiếu sáng mặt phẳng làm việc/ mặt bàn uống nướcKhông nên dùngNên dùng. Vì độ rọi cao hơn, ánh sáng đồng đều hơn
Muốn cảm giác chiếu sáng thật dễ chịu, không bị chói mắt khi ngồi, làm việc trong phòngKhông nên dùng vì sẽ gây chói mắtNên dùng, đèn ở trên trần, khuất tầm nhìn nên không có cảm giác chói mắt

VIVADI mong muốn được chia sẻ chút ít kiến thức của mình đến với bạn. Tuân theo sứ mệnh của VIVADI. Chúng tôi luôn luôn mong muốn mỗi căn nhà Việt được chiếu sáng tốt hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Bạn có thể chọn đèn LED tuýp ở bên dưới để lắp cho ngôi nhà của mình

Hoặc sử dụng đèn LED Bán nguyệt VIVADI có công suất cao hơn, độ sáng tốt hơn, hình thức đẹp hơn để thay thế:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *