Những lưu ý khi chọn và sử dụng đèn led

Đèn led đang trở thành một xu thế trong chiếu sáng hiện đại bởi những tiện ích và giá trị to lớn mà nó mang lại hoàn toàn vượt xa những bóng đèn sợi đốt hay compact. Tuổi thọ trung bình cao, khả năng chiếu sáng vượt trội nhưng vẫn đảm bảo tiêu thụ điện năng chỉ băng một phần nhỏ so với các loại đèn truyền thống.

Tuy nhiên, khi chọn mua các loại đèn led chiếu sáng, người tiêu dùng cần phải chú ý đến một số điều mà VIVADI Led Lighting sẽ chia sẻ dưới đây để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng cho gia đình của mình.

Lựa chọn đèn led dựa trên cấu tạo và đánh giá bên ngoài

1. Vỏ đèn (thân đèn):

                                      

+Cần xem vỏ đèn được làm bằng chất liệu nào? hợp kim nhôm hay nhựa? Sự khác biệt giữa hai loại vật liệu này là rất lớn: Nhôm sẽ hấp thu nhiệt và giúp kéo dài tuổi thọ đèn led tốt hơn.

+Nếu vỏ bằng hợp kim nhôm thì tỷ lệ nhôm càng nhiều càng tốt, đây chính là điểm mà các khách hàng chọn mua đèn rất khó phân biệt. Nếu vỏ đèn led downlight có tỷ lệ nhôm khá thấp (giảm chi phí vật tư –> giá thành thấp), cảm giác trọng lượng bộ đèn rất nhẹ, góp phần làm giảm tuổi thọ bóng đèn.

+Bề mặt vỏ cần được xử lý sắc xảo, tinh tế là một trong những dấu hiệu đảm bảo cho bạn đã chọn đúng nhà sản xuất có uy tín và chất lượng (khuyến cáo các khách hàng khi mua đèn cần yêu cầu xem mẫu thật hoặc demo từ bên bán nhằm đối chiếu, so sánh với các hình ảnh, thông tin quảng cáo trên mạng hoặc website),vỏ đèn có rất nhiều cách xử lý tùy theo nhu cầu của khách hàng như: phun sơn, sọc vân, bạc bóng…

2. Chip LED:

Nên mua nhưng sản phẩm có Chip LED tốt như Cree (Mỹ), Bridgelux (Mỹ), Epistar (Đài Loan). Ngoài ra căn cứ vào loại chíp sử dụng làm nguồn sáng nữa (VD:  chip SMD làm nguồn sáng: 5630, 3014, 3528…:, sử dụng chip COB)

                  

3. Tản nhiệt trong đèn led

Xét về tổng thể thì đèn LED không toả nhiệt nhiều hơn là đèn huỳnh quang và đèn cao áp hay đèn dây tóc. Tuy nhiên vì chip LED toả nhiệt rất lớn nên đèn LED cần phải thiết kế sao cho tản nhiệt thật tốt cho chíp LED. Chính thiết kế tản nhiệt quyết định hiệu quả sử dụng của đèn LED, bao gồm độ sáng, Hiệu suất và tuổi thọ của đèn. Lý do là tuổi thọ của chip LED tỷ lệ nghịch với nhiệt độ hoạt động của nó. Nhiệt độ chíp càng cao thì độ sáng của nó bị suy giảm càng nhanh dẫn đến tuổi thọ giảm nhanh. Nhiệt độ giới hạn của một số chip LED là 120 độ C, quá nhiệt độ đó chip sẽ chết hoặc rất nhanh chết.

Người tiêu dùng khi xem đèn LED, nên xem cánh tản nhiệt của đèn có dày không, nếu cánh tản nhiệt mỏng sẽ có bề mặt tản nhiệt lớn với trọng lượng nhỏ, tuy nhiên cánh tản nhiệt cũng như kênh dẫn nhiệt từ chip LED ra ngoài, do đó nếu kênh hẹp thì nhiệt sẽ không bị kéo ra ngoài kịp, dẫn đến chip sẽ bị quá nhiệt.

                         

4. Driver nguồn điện:

Nếu bộ Driver làm sơ sài thực tế ta sẽ thấy đèn LED hơi nhấp nháy, cái này thực ra khó nhìn bằng mắt thường, nhưng khi có thể quan sát qua camera điện thoại chẳng hạn, ta sẽ nhìn thấy sự nhấp nháy, có thể rất ít không phát hiện được. Người tiêu dùng có thể đưa nó vào máy đo bên điện tử thì sẽ nhìn thấy sóng xung đầu ra của mạch chuyển đổi như thế nào, cách này thì chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra ta cũng có thể nhìn cấu tạo Driver là biết, xem nhà sản xuất sử dụng linh kiên như thế nào, số lượng linh kiện là cũng có thể đánh giá sơ bộ rồi.

Người ta có thể tiết kiệm tiền ở chỗ Driver này, họ có thể sử dụng ít linh kiên hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng ít linh kiện hơn thì hiệu suất không cao, đồng thời dòng ra bị không đều. Họ có thể không sử dụng linh kiện bảo vệ để ngắt mạch khi quá áp hoặc sự cố, đẫn đến Driver rất dễ cháy nổ. Lưu ý là Driver cũng toả nhiệt và cũng phải tản nhiệt cho nó, nếu tản nhiệt không tốt và không có bộ bảo vệ thì khả năng cháy nổ là cao.

Lựa chọn đèn led dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật

  • Hiệu suất anh sáng:

Thông số này cho biết hiệu suất của đèn, nhiều nhà sản xuất sẽ mập mờ thông số này. Người tiêu dùng có thể biết thông số này trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm. Thông số này là điểm phân biệt chất lượng của đèn trôi nổi với đèn thương hiệu Taiwan, Japan, Mỹ. LED của các đèn chính hãng thường từ 75 – 110 Lu/w. Đèn led TLC Lighting sử dụng chip LED là Epistar (Taiwan) nên có công suất rất tốt từ 80 – 85 Lu/W.

  • Độ hoàn màu: CRI 

Chỉ số này càng cao thì chất lượng ánh sáng càng tốt, người mua nên lựa chọn nhưng sản phẩm đèn LED có thương hiệu trên thị trường và có chỉ số CRI lớn. Thông số này thường được ghi trên bao bì, trên Spec của từng loại đèn.

Đới với VIVADI Led Lighting sản phẩm đèn LED cung cấp ra thị trường có chỉ số hoàn mầu tương đối cao: CRI = 80, không hề thua kém các sản phẩm thương hiệu khác trên thị trường như Philips, Rạng đông…

  • Góc chiếu của anh sáng.

Thống số này cũng được ghi trên bao vì nhãn mác của sản phẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn đèn LED có góc chiếu nhất định để phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng sao cho mang lại lợi ích tốt nhất.

VD: đối với việc trang trí trong cửa hàng, người tiêu dùng cần lựa chọn loại đèn mà làm nổi bật được các sản phẩm chưng bầy trong Shop. Vì vậy, đèn downlight hoặc đèn chiếu có góc chiếu nhỏ khoảng 18-24 độ là thích hợp nhất. Ngược lại đói với hộ gia đình, hoặc chiếu trong phòng nhỏ người tiêu dùng nên lựa chọn bóng đèn tuýp hoặc đèn búp tròn đề có được góc chiếu lớn hơn phù hợp với mục đích sự dụng phát huy hiệu quả tối đa của từng loại đèn.

Trên đây là một số lưu ý khi chọn và sử dụng đèn led mà VIVADI Led Lighting muốn chia sẻ, các bạn nên chú ý để có được những sản phẩm cấu thành từ những chiếc đèn led có tuổi thọ cao hơn, bền và tiết kiệm được năng lượng một cách hiệu quả. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *