Phân phối thiết bị điện nước cần chuẩn bị nguồn hàng như thế nào?

Đối với lĩnh vực kinh doanh Thiết bị điện nước, rất nhiều Nhà phân phối (hoặc Đại lý) đang gặp nhiều khó khăn trong tình hình mới hiện nay. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt do số lượng các Nhà phân phối Thiết bị điện nước mở ra ngày càng nhiều. Khi Nhà phân phối Thiết bị điện nước có một (hoặc nhiều) sản phẩm bán tốt, sau một thời gian ngắn, sẽ có rất nhiều Nhà phân phối khác cũng sẽ tìm cách phân phối sản phẩm đó. Trong cùng một thị trường, chẳng hạn như một vùng địa lý (một tỉnh, một huyện/quận) hoặc một sàn thương mại, nếu có trên 2 nhà phân phối cùng một sản phẩm, sẽ dẫn đến sự cạnh tranh trực tiếp giữa các Nhà phân phối do rất khó để các Nhà phân phối thỏa hiệp được với nhau. Vấn đề này liên tục xảy ra, khiến các Nhà phân phối cũng liên tục phải tìm cách khắc phục. Thông thường để giải quyết vấn đề này, các Nhà phân phối có thể áp dụng các biện pháp sau:

 1. Tìm kiếm sản phẩm mới liên tục. Khi xảy ra sự cạnh tranh ở một sản phẩm tới mức độ gay gắt thì chuyển sang sản phẩm khác
 2. Nhà phân phối yêu cầu Nhà sản xuất (hoặc Nhà phân phối cấp cao hơn) dành thị trường độc quyền trong một phạm vi địa lý cụ thể để nhà phân phối hoạt động mà không gặp phải sự cạnh tranh với bất kỳ Nhà phân phối nào khác.
 3. Thuê nhà máy gia công với nhãn hiệu của riêng Nhà phân phối (Thuê gia công OEM). Khi đó Nhà phân phối thiết bị điện nước sẽ chỉ phải quan tâm đến khâu bán hàng. Các chính sách liên quan đến giá cả, khuyến mại, chiến lược thu hút khách hàng mới, chăm sóc khách hàng cũ, …. sẽ là những công việc trọng tâm của Nhà phân phối.

Ưu và nhược điểm của từng phương án là gì?

Phương án Liên tục tìm kiếm sản phẩm mới hoặc Nhà cung cấp mới:

Phương án này nhìn thì đơn giản nhưng khi bắt tay vào công việc thực tế sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí phải đánh đổi khá nhiều về vốn liếng, uy tín của Nhà phân phối nếu gặp phải nguồn cung cấp hàng kém chất lượng. Để tìm được được một sản phẩm mới có chất lượng tốt, đảm bảo lợi nhuận khi kinh doanh, hoặc tìm được một Nhà cung cấp mới có sản phẩm tốt, uy tín thì Nhà phân phối điện nước sẽ cần tìm rất nhiều, thăm hỏi, đàm phán rất nhiều thì mới có thể tìm được một sản phẩm hoặc một Nhà cung cấp ưng ý.

Ưu điểm khi liên tục tìm kiếm sản phẩm mới/ nhà cung cấp mới:

 • Tìm được sản phẩm mới sẽ tránh được sự cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận bán hàng.
 • Yêu cầu về nguồn vốn không lớn (trong nhiều trường hợp)

Nhược điểm khi liên tục thay đổi sản phẩm/ nhà cung cấp:

 • Không phù hợp với các sản phẩm có yêu cầu bảo hành, chẳng hạn như bóng đèn LED.
 • Rủi ro về tài chính và uy tín. Nếu Nhà phân phối điện nước nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc, sẽ luôn có rủi ro thường trực cho dù bạn thành thạo trong việc giao thương cỡ nào đi chăng nữa. Hoặc nếu tìm nguồn hàng điện nước ở trong nước, rủi ro có thể đến từ chất lượng sản phẩm kém.
 • Mất nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn cung cấp mặt hàng điện nước mới.

Phương án Yêu cầu Nhà sản xuất/Nhà cung cấp dành thị trường độc quyền cho Nhà phân phối

Đây là phương án rất tốt, rất khả thi đối với nhiều Nhà phân phối điện nước hiện nay. Tuy vậy, nhược điểm của phương án này cũng rất lớn, do đó hiện tại không có nhiều Nhà phân phối điện nước có thể đạt được thỏa thuận độc quyền này.

Ưu điểm khi trở thành một Nhà phân phối độc quyền:

 • Nhà phân phối điện nước sẽ được đảm bảo hạn chế bị cạnh tranh, từ đó gia tăng lợi nhuận bán hàng.
 • Có thể được Nhà sản xuất hỗ trợ thêm về Nhân lực, Quy trình hoạt động, Chiết khấu nếu doanh số của Nhà phân phối bán ra lớn.

Nhược điểm khi liên tục thay đổi sản phẩm/ nhà cung cấp:

 • Không phù hợp với các sản phẩm có yêu cầu bảo hành, chẳng hạn như bóng đèn LED.
 • Rủi ro về tài chính và uy tín. Nếu Nhà phân phối điện nước nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc, sẽ luôn có rủi ro thường trực cho dù bạn thành thạo trong việc giao thương cỡ nào đi chăng nữa. Hoặc nếu tìm nguồn hàng điện nước ở trong nước, rủi ro có thể đến từ chất lượng sản phẩm kém.
 • Mất nhiều thời gian để tìm kiếm, đàm phán hợp tác với Nhà cung cấp/Nhà sản xuất
 • Yêu cầu về nguồn lực tài chính, nhân sự, quy trình hoạt động, …. phải đáp ứng được đòi hỏi của Nhà cung cấp/ Nhà Sản xuất.
 • Bị tước quyền phân phối, hoặc bị co nhỏ thị phần. Trường hợp này xảy ra khi Nhà phân phối điện nước không đảm bảo được một hoặc một số chỉ tiêu cam kết với Nhà cung cấp/ Nhà SX. Khi xảy ra điều này thì Nhà phân phối điện nước sẽ bị thiệt hại khá nhiều.

Phương án Thuê gia công OEM (làm nhãn hiệu riêng)

Đây là phương án tối ưu nhất với rất nhiều Nhà phân phối điện nước khác nhau. Dù ở quy mô hoặc hình thức hoạt động của Nhà phân phối Thiết bị điện nước như thế nào thì Phương án này vẫn rất khả quan về mặt hiệu quả.

Ưu điểm khi Nhà phân phối điện nước thuê gia công OEM đèn LED:

 • Mỗi Nhà phân phối thiết bị điện nước sẽ có nhãn hiệu riêng của mình, có thể chủ động bán cho đại lý nào, bán ở thị trường nào, chính sách với khách hàng, giá cả sản phẩm, …
 • Nhà phân phối thiết bị điện nước hoàn toàn loại bỏ được sự cạnh tranh trực tiếp.
 • Nguồn vốn cần để thuê gia công từng sản phẩm là không lớn. Do đó nếu Nhà phân phối có số vốn ban đầu nhỏ thì có thể thuê gia công ít mặt hàng, khi vốn lớn hơn thì sẽ tăng dần số lượng mặt hàng lên.
 • Nhà phân phối có thể ủy quyền toàn bộ công đoạn sản xuất cho Nhà máy/ Nhà SX. Điều này sẽ khiến Nhà phân phối đỡ rất nhiều việc, và Nhà phân phối chỉ phải suy nghĩ đến việc bán hàng.
 • Có thể được Nhà sản xuất hỗ trợ: ….

Nhược điểm khi Nhà phân phối thiết bị điện thuê gia công OEM đèn LED:

 • Cần lên kế hoạch đặt gia công hàng thật chi tiết và hiệu quả.
 • Vì Nhà phân phối hoàn toàn chủ động trong việc bán hàng nên Nhà phân phối cũng cần xây dựng mục tiêu kinh doanh, chiến lược bán hàng, chiến lược làm thương hiệu, chiến lược nhân sự sao cho việc kinh doanh phát triển liên tục.
 • Nếu Nhà phân phối không làm chủ bất kỳ khâu nào liên quan đến sản xuất, nó sẽ khiến Nhà phân phối đỡ bớt 1 phần công việc nặng nề. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ kỹ thuật, công nghệ, kiểm soát chất lượng của Nhà máy SX. Do đó nếu Nhà máy SX không đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt thì Nhà phân phối sẽ bị gánh chịu những hậu quả rất nặng nề: sản phẩm lỗi nhiều gây thiệt hại về tài chính, thiệt hại về nhân lực để bảo hành hoặc thu đổi, và nghiêm trọng nhất có lẽ là thiệt hại về uy tín của Nhà phân phối đối với các Khách hàng/ Đại lý.

VIVADI nhận gia công OEM đèn LED cho các Nhà phân phối

Lợi thế của VIVADI

VIVADI có kinh nghiệm trên 5 năm sản xuất, phân phối các sản phẩm đèn LED dân dụng

Chúng tôi thấu hiểu những vấn đề của Nhà phân phối

Ca

Cam kết của VIVADI

Chất lượng sản phẩm là cam kết đầu tiên và cao nhất khi hợp tác với Quý Nhà phân phối. Có 2 lựa chọn khi tiến hành đặt hàng 1 sản phẩm đèn bất kỳ:

 • Nhà phân phối có thể đưa ra cấu hình cụ thể của đèn (Specifications) yêu cầu VIVADI đáp ứng
 • VIVADI đưa ra các thông số kỹ thuật bám sát theo mong muốn của khách hàng, chúng tôi sẽ làm một đèn mẫu và gửi Quý khách, Quý khách xem xét và giữ đèn mẫu để làm đối chứng so sánh. Các đèn sau này làm sẽ giống hệt đèn mẫu mà Quý khách

Cam kết về thời gian giao hàng

Cam kết giá sản phẩm thấp, đảm bảo Nhà phân phối sẽ kinh doanh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *