Tại sao cần tản nhiệt cho đèn led?

Với tiêu chí, giảm bớt lượng CO2 theo Hiệp ước của Liên hợp quốc về ứng phó với biến đổi khí hậu và chính sách áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường…, việc lắp đặt thay thế đèn led để tiết kiệm chi phí điện năng và lượng điện tiêu thụ của các thiết bị công cộng là xu thế hiện nay.

Tính đến nay có rất nhiều kiểu dáng của đèn led đáp ứng tất cả các nhu cầu chiếu sáng của mọi nhà (đèn led tuýpđèn led âm trầnđèn led búp…), văn phòng, bệnh viện hay những đèn công suất lớn hơn được lắp đặt trong các nhà xưởng, đường phố, đường cao tốc…Hôm nay chúng ta hãy cùng VIVADI tìm hiểu xem kỹ thuật tản nhiệt của đèn led có gì đặc biệt mà có thể khiến cho đèn led được tin dùng rộng rãi đến thế nhé!

Bộ phận tản nhiệt có ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của đèn led?

Như chúng ta đã biết thì tất cả những loại thiết bị chiếu sáng khi hoạt động đều sản sinh ra một nhiệt lượng nhất định. Sự tản nhiệt này cũng là một phần quan trọng quyết định đến tuổi thọ của chúng. Khi nguồn ánh sáng hoạt động ở nhiệt độ cao với một khoảng thời gian liên tục sẽ dẫn đến tuổi thọ của bóng đèn sẽ giảm.

Trong đèn led, việc tản nhiệt nhanh hay chậm sẽ quyết định đến sự suy giảm độ sáng và tuổi thọ của đèn. Theo đó nếu hoạt động lâu ở nhiệt độ cao thì cả tuổi thọ và độ sáng đều giảm, dần dần sẽ dẫn đến độ sáng kém không đạt hiệu quả như mong muốn. Bộ tản nhiệt của đèn led phụ thuộc rất nhiều yếu tố tổng thể từ chất liệu vỏ đèn, công nghệ chip led cho tới chất lượng nhôm và kích thước…

  • Nguyên lí hoạt động của bộ tản nhiệt đèn led:

Khi đèn led được cấp điện hoạt động, các điện tử của led kết hợp với lỗ trống sẽ bức xạ ánh sáng đi qua phần trung gian giữa chip và linh kiện bán dẫn ra ngoài. Trong đó 60 -70 % điện năng do không bức xạ được nên chuyển hóa thành nhiệt năng, còn laị 30 – 40%lượng điện chuyển thành quang năng.
Như thế ta đã biết bộ tản nhiệt càng tốt thì tuổi thọ đèn led sẽ càng cao. Vì vậy khi chọn đèn phải tìm loại nào có kết cấu tản nhiệt thật tốt mới có thể bảo vệ độ bền của đèn. Bằng cách xem xét độ dày và bề mặt của cánh tản nhiệt, và độ hẹp hay rộng của kênh dẫn nhiệt từ chip led ra ngoài…

Giải pháp khiến cho chip led giải phóng nhiệt

Vỏ (thân) đèn và bộ phận tản nhiệt được làm chủ yếu từ những chất liệu là: Đồng, Nhôm, Nhựa. Chất liệu đồng tản nhiệt tốt hơn nhôm, nhôm lại tản nhiệt tốt hơn nhựa, Bây giờ bộ phận tản nhiệt đa phần thường dùng chất liệu bằng nhôm, tốt nhất vẫn là dạng nhôm miếng có sẻ rãnh, nhôm đúc tản nhiệt sẽ kém nhất, khả năng tản nhiệt của nhôm miếng xẻ rãnh hiệu quả nhất. Song song bên cạnh đó chúng ta còn có thể xem xét độ dày, độ cao, thiết kế tinh tế, bề mặt của vỏ đèn và bộ phận tản nhiệt của nó, các yếu tố này liên quan trực tiếp đến vấn đề liệu đèn có tản nhiệt tốt hay không.

Đèn led hoạt động có được ổn định hay không? chất lượng ra sao? đều có mối liên quan mật thiết đến sự tản nhiệt của cả bộ đèn. Đèn led thường được cấu tạo từ chip led gắn với bộ phận tản nhiệt, thấu kính, driver. Vì thế mà bộ phận tản nhiệt cũng là 1 phần rất quan trọng, nếu khả năng tản nhiệt không tốt, tuổi thọ sử dụng sẽ bị giảm đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *